การแว๊กซ์ กับการโกนขน

เชื่อว่าสาวๆหลายๆคนก็คงเคยสงสัย ว่าการแว๊กซ์ขน กับการโกนขน นั้นแตกต่างกันอย่างไร และควรจะแว๊กซ์หรือโกนดี โดยเฉพาะในบางจุด เช่น การแว๊กซ์คิ้ว กับการกันคิว (โกนขนคิ้ว) ซึ่งทั้งการแว๊กซ์หรือกันนั้นก็ให้ผลคือสามารถจัดแต่งรูปทรงคิ้วได้เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม การแว๊กซ์นั้นก็ดูจะมีข้อดีมากกว่าการโกนอยู่หลายประการ ลองมาดูเหตุผลห้าข้อง่ายๆ ว่าการแว๊กซ์นั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง

  1. ประหยัดเวลา

การแว๊กซ์จะช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมตัว การแต่งหน้า ก่อนออกจากบ้านทุกวัน เนื่องจากการแว๊กซ์เป็นการถอนขนทั้งราก ทำให้ใช้เวลานานกว่าขนจะยาวกลับขึ้นมาใหม่ ต่างจากการโกนที่โกนออกเพียงขนที่อยู่ด้านบนเท่านั้น ทำให้ขนยาวกลับมาอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการแว๊กซ์เฉพาะจุด เช่น การแว๊กซ์คิ้วนั้น ทำให้เกิดลายคิ้วชัดเจน จึงเขียนคิ้วตามรอยได้ง่ายขึ้นมาก จึงจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการเขียนคิ้วได้อย่างเห็นได้ชัด

  1. ผิวหนังมีความเนียนมากกว่า

ข้อเสียหนึ่งที่ชัดเจนของการโกนก็คือเมื่อขนเริ่มขึ้นมาในบริเวณที่โกนนั้นจะมีความแข็ง ทำให้ผิวหนังดูไม่เนียน แต่หากใช้วิธีแว๊กซ์ขนออกนั้นขนที่ขึ้นมาใหม่จะมีความอ่อนนุ่มที่ปลาย เป็นธรรมชาติมากกว่า

  1. ลดอัตราการงอกของขน

หากมีการแว๊กซ์อย่างสม่ำเสมอแล้ว ขนบริเวณที่แว๊กซ์จะมีการงอกช้าลงเรื่อยๆ เนื่องจากรากขนในบริเวณนั้นได้รับความเสียหายจากการแว๊กซ์ และไม่มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงบริเวณราก ทำให้ขนในบริเวณนั้นไม่สามารถงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้

  1. การแว๊กซ์ปลอดภัยกว่า

การใช้มีดโกนนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย หรือเกิดการแสบคันในบริเวณที่โกน เกิดอาการแดงเป็นเวลานาน แตกต่างจากการแว๊กซ์ซึ่งไม่มีอันตรายจากการบาด เป็นเพียงการดึงขนออกไปเท่านั้น และหากจะปรากฎรอยแดงจากผลิตภัณฑ์แว๊กซ์ก็จะปรากฎเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ สามารถหายได้รวดเร็วกว่า

  1. การกำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว

ปกติแล้วผิวชั้นนอกของเรานั้นจะเกิดใหม่ทุกๆ 28 วัน ซึ่งเมื่อผิวหนังใหม่ถูกสร้างขึ้น ผิวหนังเดิมก็จะถูกขับขึ้นมาอยู่ด้านบน ซึ่งผิวหนังเดิมนี้จะทำให้ผิวดูแห้ง ไม่ผ่องใส และลอกได้ ซึ่งการแว๊กซ์นั้นจะสามารถช่วยกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วนี้ออกได้อย่างหมดจด ทำให้ผิวดูแจ่มใสขึ้น


อย่างไรก็ดี การแว๊กซ์นั้นก็มีความถาวรกว่าการโกนมาก ดังนั้นการแว๊กซ์ในส่วนที่มีความสำคัญ เช่น การแว๊กซ์คิ้ว จึงควรมีการออกแบบลายเส้นที่ต้องการ ให้เข้ากับใบหน้าที่สุดก่อนลงมือแว๊กซ์ โดยควรต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าหรือการออกแบบตกแต่งคิ้ว เพราะเมื่อแว๊กซ์แล้วจะใช้เวลามากกว่าการโกนกว่าที่ขนคิ้วจะขึ้นมาใหม่จนสามารถแก้ไขลายแว๊กซ์ที่ไม่สวยได้