จัดแต่งทรงคิ้วอย่างไรให้เหมาะกับใบหน้า

หากพูดถึงรูปร่างของคิ้วที่ดีที่สุดที่จะเข้ากันกับในหน้านั้น ก็จะพบว่ามีความแตกต่างกันเป็นอย่างมากในแต่ละคน จนทำให้ยากที่จะตัดสินใจว่าควรจะจัดทรงคิ้วแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ซึ่งการออกแบบคิ้วก็เหมือนกับการออกแบบทรงผม ที่ไม่มีทรงใดจะดีที่สุดสำหรับทุกคน คิ้วที่สมบูรณ์แบบของคุณขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ขนาดของใบหน้า รูปทรงของใบหน้า ลักษณะของดวงตา และอื่นๆอีกหลากหลายปัจจัย ซึ่งหากออกแบบรูปทรงให้เหมาะสมที่สุดแล้วก็จะเป็นการเสริมภาพรวมของใบหน้า ทำให้ดูสวยโดดเด่น หรือทำให้ดูอ่อนกว่าวัย และยังสามารถทำให้ลดการแต่งหน้าในส่วนอื่นๆลงแต่ยังดูดีที่สุดได้

รูปหน้าของแต่ละคนเป็นหนึ่งในหลายปัจจัยที่เป็นตัวตัดสินในการออกแบบรูปทรงของคิ้ว ดังนั้นเราจะมาดูกันคร่าวๆค่ะว่ารูปหน้าแบบไหนเหมาะกับทรงคิ้วอย่างไร

ใบหน้าทรงกลม

สำหรับผู้มีใบหน้าทรงกลมนั้น สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ทำให้หน้ายาวขึ้น ควรจะวาดรูปคิ้วให้เป็นรูปร่างโค้งสูง เป็นแนวเส้นตรงไปจนถึงจุดสูงสุดของคิ้ว และเขียนเส้นแนวตั้ง พยายามไม่วาดให้รูปร่างคิ้วเป็นทรงกลม

ใบหน้าทรงเหลี่ยม

สำหรับรูปหน้าทรงสี่เหลี่ยม โดยปกติผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้เขียนคิ้วให้หนาและมีหักมุมโค้ง เพราะคิ้วที่ดูเข้มจะช่วยทำให้ส่วนโค้งของใบหน้าดูมนขึ้น และส่วนโค้งที่มีการหักมุมจะทำให้คิ้วดูเข้มขึ้น ซึ่งจะช่วยปรับความสมดุลของรูปหน้าได้

ใบหน้าทรงยาว

ใบหน้าทรงตรงยาวจะเหมาะกับลายคิ้วแบบตรง หนาปานกลาง และมีโค้งน้อยๆ เพื่อให้ความสนไปเบี่ยงไปอยู่ด้านข้าง โดยให้เน้นไปที่การเขียนลายคิ้วให้ยืดออกไปด้านข้าง

ใบหน้าทรงรูปไข่

สำหรับใบหน้าทรงรูปไข่ควรเขียนคิ้วให้เป็นทรงโค้ง หรือเป็นลายเส้นโค้งออกไปทางขมับ ซึ่งการเขียนคิ้วสำหรับใบหน้าทรงรูปไข่นี้สามารถทำได้หลายกลายมากที่สุด และจะดูดีได้ไม่ว่าลายคิ้วจะเป็นแบบใด

การออกแบบคิ้วโดยดูจากลักษณะรูปหน้านั้นเป็นเพียงปัจจัยเบื้องต้นในการค้นหาความเหมาะสมเท่านั้น อย่างที่กล่าวไปแล้วว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่กำหนดรูปคิ้วที่ดีที่สุดของแต่ละคน ซึ่งสามารถอ่านบทความอื่นๆเพื่อศึกษาปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการออกแบบรูปคิ้ว หรือปรึกษาช่างแต่งหน้าผู้เชี่ยวชาญของทางเซ้นส์ บราว ที่ให้บริการออกแบบและตกแต่งคิ้วเป็นพิเศษได้ค่ะ